6 BÍ QUYẾT CHỌN MUA CHUNG CƯ THÀNH CÔNG

Chung cư đang là lựa chọn số một thay thế cho đất nền. Nếu như bạn lần đầu tiên bỏ hàng trăm triệu hay tiền tỷ để mua một căn hộ chung cư thì đây là bí quyết mà bạn không thể bỏ qua.

Mua căn hộ chung cư để ở thay vì mua đất nền đang là lựa chọn của nhiều gia đình. Ở thành phố, mua nhà chung cư có lẽ là lựa chọn phù hợp về giá cả bởi giá đất nền khá đắt đỏ, không những vậy các gia đình lại phải lo thêm tiền xây nhà nữa. Ngoài ra, khi mua chung cư khách hàng được phép thanh toán tiền mua nhà cho chủ đầu tư theo tiến độ thi công, và được hỗ trợ cho vay trả góp từ ngân hàng. Điều này làm giảm áp lực tài chính lên đôi vai của người mua nhà. Ngược lại, nếu mua đất nền thì việc thanh toán cùng một lúc số tiền lớn là điều thường gặp vì việc giao dịch đất nền chủ yếu là giữa cá nhân với cá nhân.

Sau đây, mình xin chia sẻ 6 bí quyết chọn mua nhà chung cư để tránh khỏi những rủi ro không cần thiết.

  1. Định rõ khả năng tài chính khi mua nhà. 

Khi mua chung cư cần xác định mình có bao nhiêu tiền, số tiền phải trả cho chủ đầu tư khi mua căn hộ. Thường thì có hai hình thức thanh toán: Thanh toán theo tiến độ thi công hoặc thanh toán một lúc gần như hoàn toàn giá trị căn hộ. Nếu vay trả góp thì cần phải chuẩn bị bao nhiêu tiền thanh toán trước, bao nhiêu tiền sẽ vay từ ngân hàng, lãi suất cho vay và tốc độ giải ngân của ngân hàng ra sao?

Chẳng hạn như, dự án chung cư cao cấp Bảo Sơn Green Pearl hay Bảo Sơn Complex ở thành phố Vinh thì khách hàng nếu không vay tiền mua nhà thì sẽ thanh toán theo tiến độ thi công, khách hàng được giữ lại 5% giá trị căn hộ không phải thanh toán cho đến khi nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và nhà ở (sổ hồng). Ngược lại, nếu khách hàng mua căn hộ chung cư và vay trả góp thì sẽ phải thanh toán 30% giá trị căn hộ – là điều kiện để hình thành nên hợp đồng mua bán, phần còn lại ngân hàng sẽ cho vay và giải ngân theo tiến độ thi công như quy định của chủ đầu tư. Đặc biệt ở dự án chung cư cao cấp Bảo Sơn ComplexBảo Sơn Green Pearl, khách hàng được ngân hàng hỗ trợ lãi suất 0% cho đến khi nhận nhà.

Mua chung cư không khó nếu chứng mình được năng lực tài chính.

2. Tìm hiểu thật kỹ thông tin pháp lý về dự án chung cư.

Khi mua chung cư cần tìm hiểu các thông tin pháp lý liên quan đến dự án, chẳng hạn: Giấy phép xây dựng, sổ đỏ khu đất hay các giấy tờ liên quan đến quy hoạch…

Ngoài ra, khách hàng khi mua chung cư cần kiểm định uy tín của chủ đầu tư thông qua lịch sử trước đó. Chẳng hạn: Trước đây chủ đầu tư có từng thi công chậm trễ các dự án chung cư hay không? Khách hàng cũng cần xem các thông tin về tiến độ thi công, bàn giao nhà. Cần đọc kỹ hợp đồng, vì không hề thiếu những chủ đầu tư soạn thảo các hợp đồng bất lợi đối với khách hàng. Cần xác định rõ những cam kết của chủ đầu tư đối với thời gian bàn giao nhà và những tiện ích đi kèm. Trong hợp đồng mua bán chung cư, thường có các phụ lục thể hiện mức độ đầy đủ của căn hộ khi bàn giao, và các tiện ích đi kèm. Đồng thời, xác định dự án này có được cấp sổ hồng vĩnh viễn hay không? Thời điểm cấp sổ hồng là khi nào? Người mua nhà có được giữ lại một phần giá trị căn hộ cho tới khi nhận sổ hồng hay không?

Ở một số dự án chung cư, không hề thiếu những chủ đầu tư vừa đầu tư xây dựng công trình, vừa làm giám sát thi công nên xảy ra các hiện tượng vừa đá bóng vừa thổi còi. Bởi vậy, người mua nhà cần lưu ý và tìm đến các dự án có giám sát độc lập. Ví dụ: Ở các dự án Bảo Sơn Green Pearl và dự án Bảo Sơn Complex ở thành phố Vinh có giám sát độc lập theo dõi việc thi công dự án là Công ty Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định Coninco.

Mua chung cư cần đọc kỹ hợp đồng và chú trọng tới yếu tố pháp lý.

3. Môi trường sống và các dịch vụ – tiện ích là vô cùng quan trọng.

Khi chọn mua một căn hộ chung cư, khách hàng không chỉ mua một căn nhà mà còn là mua không gian sống, những dịch vụ và tiện ích xung quanh. Tiện ích thì bao gồm bên trong và bên ngoài tòa nhà. Ở nhiều dự án chung cư hiện nay, ở các tầng dưới thường được dùng làm trung tâm thương mại. Ở bên ngoài thì phải có khuôn viên cây xanh, khu vui chơi cho trẻ em… Vị trí dự án là rất quan trọng để từ căn hộ bạn sinh sống có thể dễ dàng tiếp cận với các địa điểm như: Trường học, ngân hàng, nơi làm việc, siêu thị, chợ búa…

Ở thành phố Vinh hiện nay, có dự án chung cư Cửa Tiền Home, là dự án đô thị xanh bậc nhất thành phố và có những tiện ích mà không có dự án nào ở Nghệ An có được. Đó là đài phun nước điều hòa, bể bơi ngoài trời, sân bóng, sân tennis, nhà trẻ mẫu giáo…

 

Dịch vụ và tiện ích là yếu tố cần khi chọn mua dự án chung cư.

4. Chỗ để xe trong tòa nhà chung cư.

Khi mua nhà, khách hàng nên tính toán xem tổng số dân cư ước lượng trong tòa nhà là bao nhiêu. Diện tích để xe bên trong các tầng hầm của tòa nhà, hay khuôn viên để xe có đủ đáp ứng không? Cần xem kỹ hợp đồng để tránh những tranh chấp không đáng có về phí gửi xe.

5. An ninh và thoát hiểm khi cần thiết.

Khi mua căn hộ chung cư, cần lưu ý các vấn đề liên quan tới an ninh và an toàn. Chẳng hạn như hệ thống camera, hệ thống thẻ từ hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện dự phòng khi thang máy cúp điện, việc bố trí các cầu thang bộ có đủ hợp lý không. Người mua nhà khi ký hợp đồng mua chung cư cần xác định nguồn gốc các thiết bị tòa nhà như thang máy, hệ thống điện… Đã không ít các dự án chung cư được đầu tư thang máy kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Ở dự án Cửa Tiền Home thành phố Vinh, cư dân khi sinh sống tại các căn hộ chung cư sẽ được cấp thẻ từ. Vậy nên an ninh tòa nhà lại càng được đảm bảo hơn.

6. Xác định các chi phí, trước và sau khi mua nhà.

Khác với việc mua đất nền, người mua nhà chung cư cần hiểu về những chi phí sẽ phải chi trả khi mua căn hộ. Chẳng hạn, ngoài việc thanh toán giá trị mua bán của căn hộ thì người mua chung cư sẽ phải chi trả phí bảo trì tòa nhà, phí quản lý vận hành tòa nhà, tiền gửi xe hàng tháng.

Ví dụ: Cư dân mua nhà ở dự án chung cư cao cấp Bảo Sơn Green Pearl sẽ phải đóng kinh phí bảo trì là 2% giá bán căn hộ, kinh phí này được tính trước thuế.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: 0968.420.275.

(Lê Anh Tuấn – Chuyên viên kinh doanh bất động sản).

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Supersales Anh Tuấn. Thiết kế Website bởi VietMoz.